Hôm nay, Thứ năm ngày 07/07/2022,

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình – Chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển

Thứ hai, 30/11/-0001
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 17/3/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 35/2004/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn ban đầu, từng bước trưởng thành, khẳng định vai trò, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước đối với các KCN trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, chiều ngày 15/3/2019, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 15 năm thành lập (17/3/2004 -17/3/2019).

 

Các đại biểu khách mời cùng toàn thể cán bộ, công chức viên chức, người lao động Ban quản lý các KCN tham dự buổi gặp mặt

 

Tới dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện Vụ Quản lý các khu kinh tế, Vụ Thi đua khen thưởng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố có KCN trên địa bàn tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ban quản lý các KCN tỉnh, các đồng chí cán bộ, công chức Ban Quản lý qua các thời kỳ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo BQL các KCN, KKT các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, thành phố Hà Nội; các doanh nghiệp trong các KCN; phóng viên báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và truyền hình Ninh Bình cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong Ban Quản lý các KCN.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh – Ủy viên BCH Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tặng hoa chúc mừng

 

Thay mặt Ban Quản lý các KCN, đồng chí Hoàng Đức Long – Trưởng Ban đã đánh giá khái quát những thành tích nổi bật mà Ban Quản lý đã đạt được trong chặng đường 15 xây dựng và phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh.

 

Đồng chí Hoàng Đức Long – Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp phát biểu tại buổi gặp mặt

 

Qua 15 năm xây dựng và phát triển, bộ máy tổ chức của Ban Quản lý các KCN từ 07 cán bộ, công chức ban đầu, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đầu tư và xây dựng trong KCN đến nay bộ máy tổ chức của Ban Quản lý gồm 31 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động với 6 phòng chuyên môn và 01 Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp (với 34 lao động), thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với các KCN trên địa bàn tỉnh trong các lĩnh vực đầu tư, quy hoạch xây dựng, lao động và môi trường.

 

Tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban quản lý các KCN

 

Từ KCN đầu tiên được thành lập năm 2004 là KCN Khánh Phú, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 07 KCN được thành lập và đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.472ha, chiếm 1,061% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh, tỷ lệ lấp đầy các KCN gần như đạt 100%. Số dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực là 109 dự án với  tổng vốn đăng ký khoảng 55.757 tỷ đồng, trong đó có 79 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 44.322 tỷ đồng và 30 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 540 triệu USD, tương đương 11.435 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, Ban Quản lý đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 1.112,6 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 29 lượt dự án, trong đó có 8 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm là 3.900 tỷ đồng.

Năm 2006, hai năm sau khi dự án đầu tiên được cấp phép đầu tư, một số dự án trong KCN đã đi vào sản xuất, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 547 tỷ đồng, nộp ngân sách 8,5 tỷ đồng, xuất khẩu 0,62 triệu USD. Sau 15 năm thành lập và thu hút đầu tư, doanh thu của các doanh nghiệp trong KCN mỗi năm ngày càng tăng cao, năm sau cao hơn năm trước, đến năm 2018, doanh thu của các doanh nghiệp KCN đạt 43.000 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 7.200 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 1.200 triệu USD; giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động địa phương; môi trường đầu tư ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo; công tác quản lý môi trường, quản lý lao động, phòng chống cháy nổ có hiệu quả; đời sống công nhân lao động được duy trì ở mức khá. 

Với những thành tích đạt được trong 15 năm qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp Ninh Bình đã được Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương ghi nhận, biểu dương và khen thưởng. Ban đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cấp tỉnh các năm 2011, 2016, tặng Bằng khen các năm 2006, 2007, 2009, 2015; Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Bằng khen các năm 2008, 2010, 2015, 2016, 2017. Đặc biệt ngày 12/3/2014, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 626/QĐ-CTN trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý các khu công nghiệp đã đạt được trong 15 năm qua.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu chỉ đạo

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban quản lý các KCN làm tốt hơn nữa công tác tham mưu, tạo điều kiện tốt nhất phát huy hiệu quả của các dự án sản xuất kinh doanh trong các KCN; tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, ưu tiên thu hút các ngành nghề, các dự án có công nghệ cao, công nghệ tiên tiến tạo ra giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường; đồng thời tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp theo hình thức đối tác công tư, và triển khai quy hoạch, mở rộng các khu công nghiệp đến năm 2025.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Đức Long bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND các huyện, thành phố, sự tin tưởng, ủng hộ và hợp tác của cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời, cam kết sẽ cùng với tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tiếp tục tích cực, chủ động kiện toàn bộ máy, nâng cao năng lực chuyên môn, luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được trong 15 năm qua, xây dựng và vận hành tốt các KCN, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển, xứng đáng với phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng./.

Vũ Hà- Văn Phòng

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
80251

Trực tuyến : 1

Hôm nay : 140