Hôm nay, Thứ năm ngày 07/07/2022,

Hội thảo tổng kết Dự án khu công nghiệp sinh thái

Thứ năm, 19/12/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 12/6/2019 tại Khách sạn Intercontinental Hanoi Westlake Hà Nội,Ban quản lý dự án KCN sinh thái – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam”nhằm tổng kết các kết quả thực hiện Dự án trong hơn 4 năm triển khai thực hiện (2015-2019).

Trong 01 ngày làm việc, Hội thảo đã triển khai Tổng kết các hoạt động của dự án; trình bày các nội dung quan trọng với việc triển khai thực hiện KCN sinh thái trong thời gian tiếp theo; triển lãm trưng bày các kết quả chính; ghi nhận và tặng thưởng các cá nhân và tổ chức đã có đóng góp tích cực cho công tác thực hiện KCN sinh thải ở Việt Nam trong giai đoạn vừa qua

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 


Dự án “Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam” do Quỹ bảo vệ môi trường toàn cầu (GEF) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tài trợ; cơ quan điều phối là Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Ban Quản lý Dự án – Bộ Kế hoạch & Đầu tư (MPI).  

Trải qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, dự án đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã đánh giá cao các hoạt động cũng như kết quả của dự án. Một là, từ một khái niệm rất mới mẻ ở Việt Nam, đến nay, qua 5 năm triển khai Dự án, các khái niệm, đặc điểm, lợi ích,… của mô hình KCN sinh thái đã được phổ biến đến các bộ, ngành, liên quan và các địa phương, các KCN thí điểm và doanh nghiệp tham gia Dự án. Hai là, thông qua hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, mô hình KCN sinh thái lần đầu tiên được thể chế hóa tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý KCN và khu kinh tế, đặt nền móng pháp lý cho việc chuyển đổi các KCN thông thường sang KCN sinh thái, thực hiện các hoạt động liên quan và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới. Ba là, Dự án đã có các đóng góp tích cực và ý nghĩa trên nhiều mặt. Đối với cơ quan quản lý nhà nước và nền kinh tế nói chung thì việc triển khai mô hình KCN sinh thái góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững tại Việt Nam. Về góc độ doanh nghiệp, đã có 72 doanh nghiệp tại 4 KCN thí điểm tham gia trực tiếp vào các hoạt động của Dự án và hưởng lợi từ các kết quả hết sức cụ thể, góp phần nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường của các doanh nghiệp. Dự án đã tư vấn hơn 900 giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch cho các doanh nghiệp. Thông qua việc thực hiện các giải pháp này, các doanh nghiệp đã tiết kiệm tổng thể được hơn 76 tỷ đồng/năm, tương đương hơn 3 triệu USD/năm do cắt giảm lượng tiêu thụ tài nguyên và vật liệu, cụ thể là giảm tiêu thụ hơn 22.000 Mwh điện, giảm 600.000 m3 nước sạch, giảm hơn 140TJ (Têrerun) nhiên liệu hóa thạch và giảm gần 3.600 tấn hóa chất và chất thải. Về mặt môi trường, các cắt giảm này giúp giảm được 32kt (ki-lô-tấn) khí CO2 hằng năm. Bốn là, thông qua các hoạt động tăng cường năng lực và chuyển giao công nghệ của Dự án, khái niệm, cách tiếp cận KCN sinh thái đã dần được giới thiệu và nhận được sự quan tâm của các bộ, ngành, chính quyền và các Ban quản lý KCN ở địa phương, các nhà đầu tư hạ tầng KCN, các doanh nghiệp trong KCN. Do đó, các doanh nghiệp trong KCN đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ thuật để thực hiện cải tiến quy trình sản xuất. Dự án ghi nhận tổng đóng góp hơn 207 tỷ đồng của các doanh nghiệp dành cho đầu tư vào hiện thực các giải pháp. Qua đó cho thấy, việc triển khai thực hiện các sáng kiến KCN sinh thái có thể huy động được nguồn lực to lớn từ khu vực kinh tế tư nhân nếu được triển khai đúng. Thứ năm, việc triển khai dự án là một minh chứng tiếp tục khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong việc phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ thực hiện cam kết phát triển Việt Nam bền vững trên ba trụ cột, “không đánh đổi môi trường vì mục đích kinh tế”.

Ninh Bình là một trong 03 địa phương trên cả nước được Dự án lựa chọn làm mô hình thí điểm triển khai. Trải qua hơn 4 năm Dự án đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực đối với các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp khu công nghiệp cũng như cộng đồng dân cư xung quanh khu công nghiệp.

Ban Quản lý các KCN, các sở ngành, địa phương liên quan, các DN trong các KCN Khánh Phú và Gián Khẩu, cộng đồng dân cư lân cận các KCN đã có những nhận thức cơ bản về khái niệm KCN sinh thái, các tiêu chí để đánh giá KCN sinh thái, hiểu rõ sản xuất kinh doanh nhất thiết phải gắn với bảo vệ môi trường. Việc thí điểm mô hình KCN sinh thái tại KCN Khánh Phú và Gián Khẩu có 13 Nhà máy đã tham gia, triển khai và duy trì các giải pháp trên cơ sở đề xuất của Đoàn chuyên gia của Dự án với mục tiêu sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn và đã ghi nhận được những hiệu quả cụ thể, thiết thực, đặc biệt là tiết kiệm điện, nước, nguyên nhiên liệu, giảm phát thải CO2... Cụ thể các lợi ích đạt được theo đánh giá và tổng hợp của đơn vị tư vấn như sau:

            * Lợi ích về tiết kiệm tài nguyên: Tổng lượng điện năng tiết kiệm 5.406.120 kWh, tiết kiệm nước 11.415m3, tiết kiệm than 3.982 tấn.

            * Lợi ích về môi trường: Tổng lượng phát thải CO2 giảm 15.717 tấn, nước thải giảm 10.811m3, chất thải rắn giảm 343 tấn…

            * Lợi ích về kinh tế: tiết kiệm 951.191 Euro (khoảng 25 tỷ đồng)

            Một số doanh nghiệp điển hình như: Nhà máy ắc quy Long Sơn tiết kiệm được 639.700 kWh điện, 1.148 m3 nước; Nhà máy kính nổi Tràng An tiết kiệm được 3.700.000 kWh điện, 3.421 tấn than; Nhà máy xi măng Vissai tiết kiệm được 287.980 kWh điện; Nhà máy đinh ốc vít Chia Chen tiết kiệm được 121.920 kWh điện, 7.072 m3nước; Nhà máy may Đài Loan tiết kiện được 83.600 kWh điện, 1.895 m3 nước...Đến nay các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục áp dụng các giải pháp được khuyến nghị.

Cũng tại Hội thảo, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ Thụy Sỹ và Quỹ môi trường toàn cầu đã ghi nhận và tặng thưởng cho các tổ chức,cá nhân đã tham gia và có đóng góp tích cực trong công tác thực hiện Dự án KCN sinh thái tại Việt Nam.

 

Các cá nhân, tổ chức tiêu biểu nhận tặng thưởng

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
80250

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 139