Hôm nay, Thứ năm ngày 07/07/2022,

XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG KCN Ở NINH BÌNH

Thứ tư, 01/03/2017
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 (Chuyển đổi hình thức đầu tư từ đầu tư công sang hình thức đối tác công tư PPP)

Thực hiện chủ trương tại Thông báo số 257-TB/TU ngày 16/4/2016 của Tỉnh ủy và Báo cáo số 36/BC-UBND ngày 12/4/2016 của UBND tỉnh; Ban quản lý các khu công nghiệp đã chủ động lựa chọn và tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn lập đề xuất dự án, hoàn chỉnh các thủ tục để trình thẩm định, phê duyệt việc chuyển đổi hình thức đầu tư từ đầu tư công sang hình thức đối tác công tư (PPP) đối với hai khu công nghiệp Gián Khẩu và Khánh Phú.

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển công nghiệp, trong những năm qua tỉnh Ninh Bình đã đầu tư hơn 1000 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng các KCN Gián Khẩu, Khánh Phú, Tam Điệp I. Đến nay hạ tầng các KCN này đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Các KCN trong tỉnh đã đi vào hoạt động được gần 15 năm, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa thực hiện thu phí hạ tầng, lý do là hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều hạng mục còn dở dang như hệ thống đường giao thông nội bộ, vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh; một số hạng mục chưa được xây dựng như tường rào, cổng vào KCN Gián Khẩu…; một số hạng mục đã bắt đầu xuống cấp mà không có nguồn vốn để duy tu bảo dưỡng.

Các KCN tại các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam… và các tỉnh thành trên cả nước đều đã thực hiện thu phí hạ tầng để tạo nguồn thu, duy tu, bảo dưỡng hạ tầng. Các doanh nghiệp ngoài việc chi trả tiền thuê đất, tiền thuê mặt bằng đều phải chi trả các loại phí (phí sử dụng hạ tầng, phí quản lý hạ tầng, phí sử dụng nước thải…) để đảm bảo được cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất. Hiện nay các Doanh nghiệp trong KCN của tỉnh Ninh Bình chưa phải trả bất kỳ một loại phí nào ngoài tiền thuê đất, theo quy định khi xây dựng hoàn thiện hạ tầng, các doanh nghiệp phải nộp thêm phí Quản lý hạ tầng, phí sử dụng hạ tầng, phí xử lý nước thải...từ đó tạo nguồn thu thực hiện công tác quản lý hạ tầng tốt hơn.

Để giải quyết tốt vấn đề hoàn thiện xây dựng hạ tầng KCN của tỉnh trong điều kiện chủ trương của Chính phủ về quản lý nợ công hạn chế phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản, thì hình thức đối tác công tư (PPP) là hình thức hợp lý và thuận lợi nhất. Việc chuyển đổi hình thức đầu tư từ đầu tư công sang hình thức đối tác công tư có những lợi thế so với hình thức đầu tư khác ở chỗ, không phải bàn giao tài sản của nhà nước cho tư nhân sử dụng mà sử dụng vốn Nhà nước đã đầu tư vào các KCN để tham gia thực hiện dự án. Tại hội nghị tổng kết năm 2016, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Trưởng ban đã trao đổi với đại diện Lãnh đạo các Doanh nghiệp và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để lấy ý kiến các sở ngành, trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện, trước mắt là KCN Gián Khẩu và và KCN Khánh Phú.

 Như vậy để đảm bảo cho việc quản lý, vận hành và khai thác các KCN có hiệu quả trong tình hình hiện nay thì hình thức đối tác công tư (PPP) chính là “chìa khóa” để giải quyết vấn đề, đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt hơn, đầy đủ hơn cho các Doanh nghiệp đang xây dựng và các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động trong KCN.

Khu công nghiệp Gián Khẩu.

 Phòng Kế Hoạch

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
80251

Trực tuyến : 2

Hôm nay : 140