Thứ năm ngày 30/05/2024,

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình- Chặng đường 20 năm đồng hành cùng sự phát triển lớn mạnh của các KCN tỉnh nhà

Thứ bảy, 09/03/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 17/3/2024 đánh dấu mốc đặc biệt quan trọng của Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình và các KCN Tỉnh nhà trong chặng đường tròn 20 năm phát triển (17/3/2004 - 17/3/2024). Nhân sự kiện ý nghĩa này, phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Duy Quang, Trưởng ban Quản lý các KCN Tỉnh về những thành tựu mà Ban Quản lý đã gặt hái được trong chặng đường 20 năm qua qua song hành cùng sự phát triển lớn mạnh của các KCN Tỉnh nhà.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc phát biểu tại Nhà máy đạm Ninh Bình nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, khi Đoàn công tác của Tỉnh đi kiểm tra, động viên sản xuất tại Nhà máy đạm Ninh Bình

PV: Thưa ông, được biết trong những ngày sắp tới sẽ diễn ra sự kiện quan trọng đánh dấu mốc Kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển của Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình (Ban Quản lý) và các KCN Tỉnh nhà. Xin ông chia sẻ đôi nét những thành tựu mà Ban Quản lý đã gặt hái được trong chặng đường 20 năm qua?

Trưởng Ban Bùi Duy Quang: Ngày 17/3/2004 đánh một dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại của tỉnh Ninh Bình đó là: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 35/2004/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình. Bắt đầu từ đây, các KCN trên địa bàn Tỉnh đã được thành lập và đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư, kinh doanh.

Là cơ quan trực thuộc UBND Tỉnh, từ khi thành lập đến nay, Ban Quản lý luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt và sự chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện về mọi mặt của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ, HĐND và UBND tỉnh Ninh Bình.

oàn công tác của tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đi kiểm tra, động viên sản xuất tại Nhà máy đạm Ninh Bình nhân dịp chào đón xuân Giáp Thìn 2024

Tuy các KCN của Tỉnh được thành lập khá muộn so với nhiều KCN trong cả nước, song với quyết tâm chính trị lớn của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Ninh Bình; sự hỗ trợ giúp đỡ, tạo mọi điều kiện của các cấp, các ngành; đặc biệt là tinh thần phấn đấu cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của Ban Quản lý cùng các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp; đến nay các KCN của Tỉnh đã và đang từng bước được xây dựng, hoàn thiện và phát triển, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu phát triển công nghiệp nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh nói chung trong thời gian qua và những năm tiếp theo.

Từ một KCN được thành lập vào năm 2004, đến năm 2008, Ninh Bình đã được phê duyệt 7 KCN với tổng diện tích 1.961 ha. Trong đó, có 5 KCN đã được thành lập đi vào hoạt động ổn định, cơ bản được lấp đầy là các KCN: Khánh Phú, Gián Khẩu, Tam Điệp I, Phúc Sơn, Khánh Cư; với tổng diện tích đất quy hoạch là trên 847 ha; đất công nghiệp có thể cho thuê là gần 700 ha. Hiện nay, Ban đã phối hợp, tham mưu rà soát, hoàn thiện quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đề xuất phương án quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn Tỉnh gồm: Giữ nguyên 7 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; bổ sung 4 KCN mới gồm: Phú Long, Yên Bình, Xích Thổ, Gián Khẩu II; nâng tổng số các KCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lên 11 KCN, với tổng diện tích đất dự kiến khoảng hơn 2.800 ha.

Toàn cảnh KCN Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

 

Sự phát triển của các KCN đã trở thành đòn bẩy, động lực để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư của Tỉnh. Các chỉ số về tốc độ lấp đầy, chất lượng các dự án, tính khả thi và hiệu quả của các dự án KCN ở mức khá so với các KCN trong cả nước và khu vực. Các dự án đầu tư vào KCN tỉnh Ninh Bình phần lớn là các dự án có quy mô lớn. Đến nay, các KCN của Tỉnh đã thu hút được 122 dự án với tổng vốn đăng ký trên 65.485 tỷ đồng.

Cùng với đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN tiếp tục đi vào ổn định và phát triển, đóng góp ngày càng nhiều cho giá trị sản xuất công nghiệp, thu ngân sách của Tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương (một số dự án sử dụng nhiều lao động với mức lương bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng). Qua đó, góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế - xã hội của Tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ông Bùi Duy Quang, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 của Khối thi đua Ban Quản lý các KCN, KCX, KKT các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Để có thể đạt được những kết quả phấn khởi trên, với “sứ mệnh” được giao quản lý trực tiếp các KCN trên địa bàn, trong 20 năm qua, Ban Quản lý đã và đang phát huy cao vai trò, nhiệm vụ quản lý nhà nước trong các KCN của Tỉnh, tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động công tác trong các lĩnh vực được phân cấp; góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các KCN của Tỉnh cả về bề rộng lẫn chiều sâu (đạt cả chất và lượng).

Song song với hoạt động phát triển mạnh mẽ của các KCN tỉnh Ninh Bình, bộ máy tổ chức của Ban Quản lý cũng ngày một phát triển lớn mạnh. Từ khi mới thành lập với lực lượng ban đầu của Ban chỉ có 7 cán bộ, công chức, công tác chủ yếu là quản lý đầu tư xây dựng; đến nay Ban Quản lý đã hình thành bộ máy tổ chức với quy mô: 2 phòng chuyên môn, 1 văn phòng; 26 cán bộ, công chức, lao động và 1 đơn vị trực thuộc là Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp với 35 lao động, thực hiện chức năng quản lý nhà nước; chức năng cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác đối với các KCN của Tỉnh theo đúng quy định.

Những thành tựu trong xây dựng, phát triển các KCN tỉnh Ninh Bình 20 năm qua luôn gắn liền với ý chí cố gắng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hết sức mình của cán bộ, công chức, viên chức và lao động Ban Quản lý qua các thời kỳ.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Ban Quản lý đối với sự phát triển mạnh mẽ của các KCN của Tỉnh trong những năm qua, Ban Quản lý đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2014), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2021), đồng thời nhiều năm được Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Bình và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen. Qua đó, đã động viên, khích lệ và tạo động lực để tập thể và mỗi cá nhân cán bộ, công chức, viên chức và lao động của Ban Quản lý hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực và hiệu quả hơn cho sự phát triển của các KCN trên địa bàn Tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đến thăm, làm việc và tặng quà cho Công ty Xi măng Vicem Tam Điệp trong KCN Tam Điệp, TP. Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình nhân dịp chào đón xuân Giáp Thìn 2024

 

PV: Ông có thể cho biết cụ thể hơn những thành công mà các KCN tỉnh Ninh Bình đạt được trong 20 năm xây dựng, phát triển và các giải pháp trọng tâm đã được Ban Quản lý thực hiện hiệu quả trong quá trình triển khai hoạt động quản lý nhà nước?

Trưởng Ban Bùi Duy Quang: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, để hạn chế ảnh hưởng, xung đột với phát triển du lịch, đảm bảo cho sự phát triển bền vững, ổn định trong tương lai, Ban Quản lý đã tham mưu, đề xuất phương án phát triển quy hoạch các KCN theo hướng phân bố hợp lý để phát huy tối đa hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông đang đầu tư (cao tốc Bắc Nam, tuyến đường Đông Tây, cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng). Trong đó, ưu tiên phát triển các KCN tập trung tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, vùng kinh tế biển Kim Sơn; TP. Tam Điệp trở thành thành phố công nghiệp-đô thị-dịch vụ.

Với mục tiêu sớm trở thành tỉnh phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao, hiện đại, trên quan điểm “công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật phải đi trước một bước”, UBND Tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương có diện tích trong quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; củng cố, hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động. Cùng với đó, Ban Quản lý đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư hoàn thành các dự án trọng điểm, nâng cấp hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông cạnh các KCN nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các dự án hạ tầng kỹ thuật theo hướng bảo đảm kết nối đồng bộ với khu vực lân cận để thu hút các tập đoàn đầu tư lớn, các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch, quản trị hiện đại.

Với đặc thù 3 KCN đầu tiên được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, Ban Quản lý đã lựa chọn giải pháp đầu tư hạ tầng hiệu quả nhất theo hình thức phân kỳ, chọn hạng mục thi công; vừa xây dựng hạ tầng, vừa kêu gọi, tiếp nhận các dự án đầu tư thứ cấp. Do vậy, mặc dù có hạn chế về nguồn vốn đầu tư, nhưng các KCN tỉnh Ninh Bình đã nhanh chóng xây dựng được cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện kêu gọi, thu hút đầu tư, sớm phát huy hiệu quả hoạt động.

Để nâng cao hiệu quả công tác đầu tư xây dựng hạ tầng, những năm gần đây tỉnh Ninh Bình đã quan tâm đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư vào đầu tư hạ tầng các KCN. Đây được coi là điểm sáng khởi đầu trong thu hút đầu tư vào các KCN. Đến nay, đã có 2/5 KCN của Tỉnh thực hiện đầu tư hạ tầng KCN từ nguồn vốn xã hội hóa, đó là KCN Phúc Sơn và KCN Khánh Cư. Các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN đã triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo nên một diện mạo mới cho các KCN của Tỉnh. Các KCN đang hoạt động đều đã triển khai xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường và vận hành ổn định. Hạ tầng KCN đồng bộ và hiện đại đã tạo điều kiện thu hút các dự án đầu tư ở trong và ngoài nước.

Công nhân đang vận hành sản xuất tại Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam tại KCN Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình

Các KCN phát triển đã trở thành “lực kéo” hữu hiệu, là đòn bẩy, động lực quan trọng để đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư của Tỉnh. Các chỉ số về tốc độ lấp đầy, chất lượng các dự án, tính khả thi và hiệu quả của các dự án KCN ở mức khá so với các KCN trong cả nước và khu vực.

Các dự án đầu tư vào KCN tỉnh Ninh Bình phần lớn là các dự án có quy mô lớn. Trong 20 năm qua, tổng số dự án đầu tư còn hiệu lực trong các KCN của Tỉnh là 122 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 65.485 tỷ đồng. Trong đó, gồm 33 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký trên 635 triệu USD, tương đương trên 13.755 tỷ đồng. Trong đó, có 8 dự án có vốn đầu tư trên 2.500 tỷ, 12 dự án có vốn đầu tư từ trên 1.000 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng, 11 dự án có vốn đầu tư từ 500 tỷ đồng đến 1.000 tỷ đồng.

Trong tổng số 122 dự án còn hiệu lực có 103 dự án đã đi vào hoạt động (chiếm 84,4% tổng số dự án), ước tính vốn thực hiện của các dự án đến nay là 58.000 tỷ đồng, đạt 88,57% tổng vốn đăng ký.

Một số dự án quy mô lớn đã và đang đầu tư thành công trong các KCN của Tỉnh đó là: Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG; Nhà máy xi măng The Vissai; Nhà máy sản xuất camera môđun và linh kiện điện tử của Công ty TNHH MCNEX VINA; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy HTMV số 2 của Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam. Trong đó, các dự án của Tập đoàn Thành Công có đóng góp lớn cho sản xuất công nghiệp, nộp ngân sách của Tỉnh, chiếm trên 77% số thu ngân sách toàn Tỉnh năm 2023.

Trong 20 năm hoạt động, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình luôn động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư chiều sâu, đổi mới thiết bị, công nghệ, phát huy tối đa công suất và duy trì ổn định các nhà máy sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực hiện có. Các sản phẩm chủ lực đã có thị trường tiêu thụ ổn định.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tặng quà cho công nhân lao động đang làm việc tại Nhà máy đạm Ninh Bình nhân dịp chào đón xuân Giáp Thìn 2024

 

Những kết quả mà các KCN của Tỉnh đạt được đã minh chứng qua các mốc thời gian sau: Năm 2006, hai năm sau khi dự án đầu tiên được cấp phép đầu tư, một số dự án trong KCN đã đi vào sản xuất, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 547 tỷ đồng, nộp ngân sách 8,5 tỷ đồng, xuất khẩu 0,62 triệu USD. Năm 2013, sau 10 năm thành lập và thu hút đầu tư, doanh thu sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp đạt 12.000 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 236 triệu USD, nộp ngân sách 741 tỷ đồng. Năm 2019, sau 15 năm thành lập và hoạt động, các doanh nghiệp trong các KCN tiếp tục sản xuất, kinh doanh ổn định và có sự tăng trưởng bứt phá, với doanh thu đạt 60.000 tỷ đồng, tăng 5 lần so với năm 2013; giá trị xuất khẩu đạt 2.106 triệu USD, tăng khoảng 9 lần so với năm 2013, tổng số nộp ngân sách đạt 9.771 tỷ đồng, tăng hơn 9.000 tỷ đồng, gấp 13,2 lần so với năm 2013. Năm 2022, doanh thu của các doanh nghiệp đạt 72.680 tỷ đồng, tăng 6,6% so với năm 2021; giá trị xuất khẩu đạt 1.727 triệu USD, tăng 11,7% so với năm 2021, thu ngân sách trong các KCN đạt trên 18.917 tỷ đồng, tăng 18,7% so với năm 2021, chiếm 77,2% tổng thu ngân sách của toàn Tỉnh (24.500 tỷ đồng). Năm 2023, sau 19 năm thành lập và thu hút đầu tư, các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động ổn định và phát triển hơn trước, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình chính trị - kinh tế thế giới có nhiều biến động, nên các chỉ tiêu về doanh thu, giá trị xuất khẩu có giảm nhẹ. Doanh thu đạt 61.787 tỷ đồng; giá trị xuất khẩu đạt 1.352 triệu USD, nộp ngân sách đạt 13.242 tỷ đồng.

Các mẫu xe đa dạng được lắp ráp tại Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam tại KCN Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình

Trong suốt hành trình xây dựng và phát triển, Ban Quản lý các KCN luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, kịp thời của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND Tỉnh; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, địa phương và sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của các nhà đầu tư hạ tầng và nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý các KCN đã không ngừng nêu cao vai trò, hiệu lực và hiệu quả hoạt động; chủ động, tích cực triển khai công tác quản lý nhà nước và phát triển các KCN. Theo đó, Ban Quản lý đã: (1) Xây dựng và trình UBND Tỉnh ban hành: Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn Tỉnh; Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Ban, đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. (2) Phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu cho Tỉnh xây dựng, ban hành các Nghị quyết, Kế hoạch để phát triển và quản lý các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn Tỉnh. Phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND Tỉnh ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư qua các thời kỳ phù hợp với định hướng phát triển của Tỉnh trong từng giai đoạn. (3) Chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động cộng tác trong các lĩnh vực được phân cấp: Công tác cải cách hành chính, đầu tư, môi trường, xây dựng, lao động…, cụ thể:

Công tác cải cách hành chính được quan tâm đẩy mạnh từ khâu tiếp nhận, xử lý thông tin, cấp phép đầu tư, đến quá trình triển khai của các dự án nói chung được thực hiện theo đúng quy trình, quy định, nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư.

Cùng với đó, công tác quản lý môi trường trong các KCN đang ngày một hoàn thiện. Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đề án bảo vệ môi trường của các KCN đã được lập và phê duyệt theo đúng quy định. Các dự án đầu tư vào KCN cũng thực hiện việc lập ĐTM, xây dựng công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo cam kết trước khi dự án đi vào hoạt động. Từ khi được UBND Tỉnh ủy quyền phê duyệt ĐTM vào năm 2013, đến năm 2020, Ban đã thẩm định và phê duyệt ĐTM cho 69 dự án; xác nhận kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành cho 4 dự án; thẩm định, phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường chi tiết cho 4 dự án. Trong 10 năm gần đây, Ban đã tham gia phối hợp với các ngành chức năng của Trung ương và của Tỉnh thực hiện kiểm tra đối với 160 lượt dự án và chủ trì tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 7 dự án đầu tư trong các KCN.

Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình và lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đi kiểm tra, động viên sản xuất tại Nhà máy đạm Ninh Bình nhân dịp chào đón xuân Giáp Thìn 2024

Trong công tác quản lý đầu tư, Ban đã thường xuyên kiểm tra, rà soát, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, kiểm tra quá trình triển khai của các dự án, kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm, chấm dứt hoạt động của 46 dự án; báo cáo UBND Tỉnh các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả để xử lý; hướng dẫn các chủ đầu tư mới hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục nhanh gọn, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục đầu tư và triển khai xây dựng, không để xảy ra phiền hà sách nhiễu; từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý đầu tư, xây dựng trong KCN theo đúng quy định của Nhà nước. Đã xây dựng và trình UBND Tỉnh ban hành: Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với các KCN trên địa bàn Tỉnh; Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Ban đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Công tác quản lý lao động đã đi vào nề nếp. Tổng số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các KCN là 37.410 người, trong đó, số lao động người nước ngoài là 314 lao động. Đến nay, đã thành lập mới được 47 công đoàn cơ sở và kết nạp được gần 40.000 đoàn viên; thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống, việc làm và tinh thần của công nhân lao động, đặc biệt là các lao động hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn như: Xây nhà tình nghĩa, thăm hỏi công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động Tết sum vầy, Xuân chia sẻ.

Đối với công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn trong các KCN, Ban Quản lý đã phối hợp chặt chẽ với Công an Tỉnh, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai trong các KCN, nhất là sau khi đồn công an 2 KCN là Khánh Phú và Gián Khẩu đi vào hoạt động. Qua đó, góp phần giúp các nhà đầu tư trong các KCN của Tỉnh an tâm đầu tư kinh doanh hiệu quả.

PV: Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình xây dựng kế hoạch phát triển các KCN tỉnh nhà trong chặng đường sắp tới như thế nào, thưa ông?

Trưởng Ban Bùi Duy Quang: Những năm tới là giai đoạn hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XXII, đồng thời tạo nền tảng hướng tới mục tiêu năm 2030, tầm nhìn 2045.

Mục tiêu phát triển của Ninh Bình giai đoạn 2021 - 2030 là: Phát triển hiệu quả, bao trùm và bền vững, trong đó công nghiệp là ngành tạo ra động lực tăng trưởng và về lâu dài; du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng, hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại. Phấn đấu xây dựng tỉnh Ninh Bình năm 2025 là tỉnh phát triển trung bình khá và năm 2030 là tỉnh phát triển khá trong khu vực Đồng bằng Sông Hồng, cơ bản đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, định hướng lĩnh vực phát triển công nghiệp của Tỉnh là “Đẩy mạnh phát triển các KCN - dịch vụ - đô thị thế hệ mới gắn với cơ cấu lại ngành công nghiệp, lấy công nghiệp cơ khí ô tô làm động lực, thúc đẩy dịch vụ hóa, đô thị hóa đồng bộ với công nghiệp hóa, hiện đại hóa, kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu”.

Bám sát vào mục tiêu và định hướng phát triển kinh tế của Tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp quản lý và phát triển các KCN trong thời gian tới, trọng tâm vào các nội dung đó là:

Một là, coi trọng công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch các KCN đã thành lập, tập trung đầu tư xây dựng KCN ở những địa bàn có đủ điều kiện và lợi thế phát triển; tập trung phát triển theo hướng các KCN chuyên sâu, mô hình KCN mới. Từ đó, nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, các tiện ích công cộng phục vụ cho KCN. Quan tâm kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư xây dựng các khu nhà ở công nhân, xây dựng các thiết chế nhà văn hóa, trường học, trạm y tế… để người lao động an tâm làm việc ổn định, lâu dài.

Hai là, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư ưu tiên phát triển công nghiệp ô tô, điện tử và phụ trợ ngành công nghiệp ô tô. Tạo nền tảng cho phát triển các ngành công nghiệp chủ lực một cách bền vững; chọn lọc thu hút các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, phối hợp với các chủ đầu tư hạ tầng đẩy mạnh xúc tiến và thu hút đầu tư, đặc biệt tại các thị trường nhiều tiềm năng…

Ba là, quan tâm hỗ trợ các nhà đầu tư sau cấp phép, trong đó chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp bằng các dịch vụ tư vấn về pháp lý. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành liên quan, trong công tác giám sát, kiểm tra về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường… tại các KCN.

Bốn là, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Với chức năng, nhiệm vụ được phân cấp, Ban Quản lý các KCN Ninh Bình phấn đấu không ngừng nâng cao vai trò, hiệu lực và hiệu quả hoạt động công tác, luôn đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư; tập trung sức lực và trí tuệ, đồng sức đồng lòng để tạo nên sức mạng tổng hợp, là địa chỉ tin cậy cho các nhà đầu tư ở trong và ngoài nước, quyết tâm đưa tỉnh Ninh Bình trở thành trung tâm công nghiệp cơ khí ô tô hiện đại hàng đầu của đất nước; điểm sáng điển hình, xây dựng nhanh và bền vững cho phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0 vì sự phát triển lớn mạnh của hệ thống các KCN trong Tỉnh, trong bối cảnh hội nhập ngày một sâu rộng với kinh tế thế giới, góp phần thực hiện thành công những quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ rất lớn, có tính chiến lược, định hình phát triển cho nhiều giai đoạn sau này, thể hiện khát vọng to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình. Trong đó, trọng tâm là xây dựng tỉnh Ninh Bình đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển kinh tế - xã hội ở mức khá, về cơ bản đạt các tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2035 Ninh Bình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Với tinh thần cố gắng nỗ lực và quyết tâm cao, tập thể Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình đã và đang mang hết sức lực và trí tuệ đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh. Trên tinh thần thực hiện chủ đề công tác năm của Tỉnh ủy đó là: “Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất”, cán bộ công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý cam kết sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, có ý thức, trách nhiệm, năng động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ được giao; quyết tâm thực hiện thắng lợi các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp của Tỉnh theo Quyết định số 218/QĐ-TTg, ngày 4/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu công nghiệp của Tỉnh theo hướng hiện đại, xanh và bền vững, để đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; xây dựng quê hương cố đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, cũng như xây dựng các KCN của Tỉnh ngày càng phát triển lớn mạnh và bền vững./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Ông Bùi Duy Quang, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của dự án KCN sinh thái (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về tình hình phát triển các KCN tỉnh Ninh Bình

(Nguồn: https://kinhtevadubao.vn/ban-quan-ly-cac-khu-cong-nghiep-tinh-ninh-binh-chang-duong-20-nam-dong-hanh-cung-su-phat-trien-lon-manh-cua-cac-kcn-tinh-nha-28327.html)

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Tin mới nhất
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
320356

Trực tuyến : 10

Hôm nay : 637