Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ ba ngày 05/03/2024,

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc với công nhân lao động, cán bộ công đoàn, đoàn viên trong các khu công nghiệp.

Thứ hai, 26/09/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, chiều ngày 23/9/2022, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với công nhân lao động, cán bộ công đoàn, đoàn viên trên địa bàn tỉnh tại Công ty TNHH MCNex Vina - Khu công nghiệp Phúc Sơn. Cùng dự có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hoàng Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo Ban Quản lý các KCN và một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp có liên quan.

 

Ảnh: Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Hồng Thanh thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, đại biểu các cử tri đã phát biểu ý kiến tập trung vào các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, đảm bảo cuộc sống, thu nhâp nhập cho người lao động. Theo đó, nhiều công nhân bày tỏ mong muốn sớm được tiếp cận với chương trình mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và đẩy nhanh tiến độ triển khai hai dự án nhà ở phục vụ công nhân lao động tại KCN Phúc Sơn, Khánh Phú và dự án nhà ở xã hội thuộc xã Ninh Nhất và Ninh Mỹ. Về các gói vay sinh hoạt, tiêu dùng, cử tri đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai gói vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động và sớm được tiếp cận với nguồn vốn này.

Một số cử tri cũng đề nghị tăng cường các giải pháp hạn chế tình trạng doanh nghiệp cắt/giảm các loại phụ cấp lương để chuyển thành các khoản chế độ và phúc lợi để giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; mong muốn Quốc hội và HĐND các cấp tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật lao động của các doanh nghiệp về tiền lương, làm thêm giờ, thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động, trích nộp kinh phí công đoàn; đề nghị nhà nước nghiên cứu tăng mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở; có giải pháp phòng chống buôn lậu để giảm giá xăng dầu, ổn định thị trường và đời sống, sản xuất của nhân dân.

Liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, cử tri đề nghị tỉnh quan tâm thực hiện miễn, giảm học phí cho học sinh một số cấp học, có biện pháp khắc phục tình trạng thiếu vật tư, trang thiết bị và thuốc chữa bệnh để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Công nhân huyện Kim Sơn cũng đề nghị tỉnh quan tâm duy tu sửa chữa hạ tầng cụm công nghiệp Đồng Hướng trong đó cải tạo đường, nâng cấp hệ thống thoát nước đường để việc đi lại được thuận tiện, an toàn.

Sau khi nghe ý kiến cử tri, lãnh đạo các sở, ngành, có liên quan của tỉnh đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

 

Ảnh: Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà trân trọng cảm ơn sự quan tâm, theo dõi ủng hộ của cử tri đối với đoàn ĐBQH tỉnh trong suốt thời gian qua và đây cũng là buổi tiếp xúc theo chuyên đề đầu tiên của Đoàn ĐBQH tỉnh với công nhân lao động, cán bộ công đoàn viên, trên địa bàn tỉnh. Đánh giá cao sự tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri tại hội nghị cho rằng đây là những ý kiến hết sức thiết thực, xuất phát từ thực tiễn, nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân, cần phải được tập trung giải quyết. Đồng chí Bí thư tỉnh ủy cũng trả lời làm rõ thêm một số vấn đề mà cử tri quan tâm. Theo đó, đối với vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, hiện nay tỉnh đang rất quyết tâm triển khai chương trình này với mong muốn chăm lo tốt hơn cho đời sống người lao động vì vậy đồng chí đề nghị UBND tỉnh và các ngành có liên quan nâng cao trách nhiệm, tăng cường giám sát, đẩy nhanh tiến độ chương trình.

Về các kiến nghị liên quan đến chính sách đối với người lao động, đoàn ĐBQH sẽ đẩy mạnh việc giám sát lĩnh vực này và đây sẽ là một nội dung trong chương trình giám sát của đoàn năm 2023, đồng chí cũng đồng thời đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu giám sát chương trình này, LĐLĐ tỉnh tăng cường vai trò, trách nhiệm giám sát bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động.

Các kiến nghị khác đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp thu và giao cho các cấp, các ngành liên quan tham mưu, xử lý, đồng thời sẽ có kiến nghị lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương đánh giá cao những đóng góp quan trọng, tích cực của lực lượng công nhân lao động nói chung và lao động trong các khu công nghiệp nói riêng đối với sự phát triển của tỉnh thời gian qua, đồng chí cũng khẳng định: Đảng, Nhà nước, tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm chăm lo cho khu vực này, mong muốn doanh nghiệp, công nhân lao động, cán bộ công đoàn tỉnh tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh đời sống, thu nhập cho người lao động , đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và của tỉnh./.

                                                                                                                                  Người viết - Phương Thảo

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
225112

Trực tuyến : 15

Hôm nay : 531