Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ ba ngày 05/03/2024,

Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023

Thứ sáu, 19/05/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 5 điểm ( 1 đánh giá )

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương chính quyền đồng hành, gắn bó, chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp, chiều ngày 18/5/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; Trưởng Ban Quản lý các KCN, Giám đốc Sở Công thương, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh và Liên đoàn và thương  mại Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện của hơn 100 doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 


Các đại biểu dự Hội nghị

 

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định: 3 năm qua, trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID- 19 và biến động của tình hình chính trị kinh tế thế giới nhất là xung đột giữa Nga và Ucraina, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã luôn dành sự quan tâm rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất kinh doanh. UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp, bên cạnh đó định kỳ vào thứ 5 tuần cuối cùng hàng tháng lãnh đạo UBND tỉnh tiếp doanh nghiệp tạo nhiều kênh thông tin để các doanh nghiệp có thể phản ánh, trao đổi.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu khai mạc Hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Mục tiêu mà hội nghị đặt ra là rất quan trọng thiết thực đối với cả doanh nghiệp và cả với sự phát triển của tỉnh đặc biệt là trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự tham mưu, giải quyết các công việc của các sở, ngành. Do vậy cùng với tinh thần quan điểm thẳng thắn, cởi mở, thực chất, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần thẳng thắn nêu lên các khó khăn, vướng mắc, chia sẻ đề xuất các kiến nghị đồng thời mạnh dạn đánh giá về công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, sự hướng dẫn của các sở, ngành trong việc tạo điều kiện cho các doanh  nghiệp hoạt động duy trì, sản xuất kinh doanh và phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ cũng cần tập trung trao đổi ngắn gọn, đi thẳng vào nội dung mà các doanh nghiệp đề xuất kiến nghị trong đó cần nêu rõ cách thức giải quyết, riêng đối với những vấn đề phức tạp cần có thời gian rà soát nghiên cứu thì cũng phải giải thích cụ thể, báo cáo thời gian chuẩn bị và thông tin tới doanh nghiệp trong thời gian tới, những vấn đề vượt khỏi thẩm quyền của cấp tỉnh thì tâp  hợp báo cáo chính phủ và các bộ ngành trung ương để các ý kiến được xem xét, giải quyết và trả lời thỏa đáng.

 

Đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến phát biểu tại hội nghị.

 

Tại hội nghị các đại biểu nghe 15 ý kiến phát biểu của các doanh nghiệp đại diện cho trên 100 doanh nghiệp có mặt tại hội nghị. Các doanh nghiệp đã cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình; các sở, ban, ngành và các địa phương trong thời gian qua, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được thuận lợi sản xuất, kinh doanh ổn định trên địa bàn. Cùng với đó, các doanh nghiệp đã tập trung nêu các vấn đề khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như vướng mắc về đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, lừa đảo trên mạng xã hội; công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ tuyển dụng lao động; nhóm vấn đề thủ tục đầu tư, thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các Khu, Cụm công nghiệp; các vấn đề về chính sách thuế, tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay; trước những khó khăn về tìm kiếm đơn hàng một số doanh nghiệp cũng đề nghị các ngành tăng cương công tác xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử để khơi thông thị trường xuất khẩu...

 

Đồng chí Trưởng Ban Quản lý các KCN Bùi Duy Quang trả lời ý kiến của doanh nghiệp.

Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã trả lời thẳng thắn, chi tiết các thắc mắc của doanh nghiệp theo từng nhóm vấn đề từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục khó khăn về tuyển dụng lao động, phòng chống thiên tai và cháy nổ ở các khu, cụm CN, vốn, thị trường, đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm, thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chế độ, chính sách cho người lao động và hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp với tinh thân hết sức cởi mở. Các vấn đề cụ thể như hạ tầng khu, cụm công nghiệp, giao thông, điện, nước, cơ chế, thủ tục đầu tư, nhóm vấn đề về tài khóa, thị trường... được  doanh nghiệp đề xuất xác đáng, thẳng thắn, có tính chất giải trình, thể hiện tin tưởng rất lớn vào chính quyền.

Điều này thể hiện chính quyền đã làm tốt vai trò kiến tạo, đổi mới trong phương thức điều hành từ quản lý sang phục vụ, đồng hành và chia sẻ với doanh nghiệp, người dân.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong thời gian qua, một lần nữa đồng chí Bí thư thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền trong tỉnh cam kết sẽ đồng hành và là đối tác của doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành trong tỉnh cần nêu cao hơn nữa tinh thần sẵn sàng chia sẻ, giải quyết  những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp với phương châm ‘rõ vai, rõ người không chung chung, rõ việc cụ thể, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ kết quả” từ đó giải quyết kịp thời các vấn đề còn vướng mặc, tạo niềm tin cho doanh nghiệp về chính quyền kiến tạo, xây dựng môi trường thuận lợi, ổn định với các chính sách ưu tiên để Ninh Bình trở thành mảnh đất hứa cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBDN tỉnh Phạm Quang Ngọc trân trọng cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng thời sẽ quán triệt tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong thời gian tới. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, chân thành, lãnh đạo các sở, ngành đã cơ bản trả lời làm rõ các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, song còn một số vấn đề vần cần phải tiếp tục trao đổi cụ thể và hỗ trợ cùng nhau tạo sự đồng thuận và phát triển trong thời gian tới. Đồng chí giao cho Tổ thư ký mà trực tiếp là Sở Kế hoạch Đầu tư, Ban Quản lý khu công nghiệp, Sở Công thương ghi nhận toàn bộ các ý kiến của doanh nghiệp tại hội nghị, tổng hợp và sẽ có văn bản trao đổi, thông tin cụ thể tới doanh nghiệp.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Với tinh thần cầu thị, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp đầu mối là Ban quản lý Khu Công nghiệp và Sở Công thương qua đường dây nóng. Đồng chí cũng ghi nhận, trân trọng cảm ơn và chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải trải qua đồng thời khẳng định UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiến tới có bước phát triển mạnh hơn trong thời gian tới./.

                                                                                                                                                                                Phương Thảo

                                                                                                                                                         (Ảnh: Minh Đường - Báo Ninh Bình)

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
225148

Trực tuyến : 23

Hôm nay : 567