Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ năm ngày 18/04/2024,

Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam năm 2016

Thứ ba, 21/06/2016
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 1/12/2015 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Dự án “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ và Quỹ Môi trường Toàn cầu tổ chức họp đánh giá tiến độ thực hiện dự án trong năm 2015 và tiếp tục triển khai thực hiện trong năm 2016. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung nhấn mạnh tầm quan trọng và nghĩa xã hội của Dự án, đồng thời đánh giá cao phương pháp, quy trình làm việc chuyên nghiệp, thủ tục minh bạch của UNIDO. Để triển khai dự án đúng tiến độ, hiệu quả trong năm 2016, Thứ trưởng đề nghị Dự án cần cố gắng thực hiện hiệu quả các nội dung công việc, dứt điểm trong từng năm.

Ban chỉ đạo dự án

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Dự án đã trình bày báo cáo tiến độ thực hiện Dự án trong năm 2015, theo đó, dự án đã hoàn thành các thủ tục trình phê duyệt và ký kết dự án; thành lập Ban chỉ đạo dự án và Ban quản lý dự án; kiện toàn văn phòng dự án; cập nhật thông tin công ty, đánh giá sơ bộ tiềm năng của 32 doanh nghiệp thuộc 3 KCN thí điểm (tháng 6 và 7/2015). Dự án cũng đã tổ chức thành công Hội thảo khởi động; Họp tham vấn các bên liên quan; Hội thảo giới thiệu dự án tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng; xây dựng Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án, Sổ tay cơ chế tài chính xanh và xây dựng tài liệu truyền thông về dự án (tờ rơi, áp phích, mẫu văn bản theo tiêu chuẩn…). Và mở rộng mạng lưới cộng tác và thông tin.

Đến nay, dự án đã thu hút được sự tham gia của một số doanh nghiệp gồm: 12 doanh nghiệp ký biên bản đồng thuận hợp tác, 11 doanh nghiệp ký đơn tham gia (Dự án sẽ sàng lọc và ký biên bản đồng thuận hợp tác nếu doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí); khoảng 350 doanh nghiệp khác đã nhận được thông tin để hiểu được các lợi ích của dự án. Bên cạnh đó, Dự án đã Ký biên bản ghi nhớ với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) (ngày 6/10/2015) để hợp tác trong một số hoạt động: thí điểm trình diễn KCN sinh thái (cấp KCN), hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi (cấp doanh nghiệp), tăng cường năng lực và tăng cường thể chế.

Toàn cảnh cuộc họp

Các hoạt động đang triển khai thực hiện gồm: Thực hiện kiểm toán RECP và Phương án chuyển đổi cho doanh nghiệp (24 tháng); xây dựng kế hoạch chi tiết các hoạt động tăng cường năng lực; xây dựng và thông qua Chiến lược truyền thông và website dự án; Dự án cũng đã xây dựng và thông qua điều khoản tham chiếu cho hoạt động. Hiện tại dự án đang chuẩn bị để tiến hành thủ tục lựa chọn tư vấn cá nhân/đơn vị tư vấn để thực hiện hoạt động.

Sau khi đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai Dự án, ông Trần Duy Đông đề nghị Ban chỉ đạo Dự án chỉ đạo triển khai một số nội dung chính sau: phê duyệt khung kế hoạch 2016; cân nhắc khả năng kéo dài thời gian dự án để đảm bảo thực hiện các hoạt động hiệu quả và đạt mục tiêu đã đề ra; tuyển dụng bổ sung cán bộ truyền thông dự án để công tác truyền thông, quảng bá về dự án hỗ trợ tốt nhất việc đạt được kết quả kỳ vọng của các hoạt động còn lại; cần đảm bảo tính chủ quyền cao hơn cho cơ quan điều hành dự án (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông qua việc Ban hành chính thức Sổ tay hướng dẫn thực hiện dự án và đề xuất ký hợp đồng (chuyên biệt) với Ban quản lý dự án để việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ đảm bảo sự chủ động, giảm gánh nặng về thủ tục hành chính cho cả Ban quản lý dự án và UNIDO HQ.

Ông Heinz Leuenberger - Cố vấn trưởng dự án Đề xuất kế hoạch hoạt động năm 2016, theo đó sẽ giới thiệu và triển khai hệ thống quản lý KCN sinh thái nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính, tiêu thụ nước, ô nhiễm nước, PIP và các chất hóa chất có hại; trình diễn sáng kiến và kinh nghiệm thực tế về công nghệ sạch và các-bon thấp trong công nghiệp.

 

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Tin mới nhất
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
277520

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 706