Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ năm ngày 18/04/2024,

Đối thoại chính sách đầu tư 2016

Thứ sáu, 08/07/2016
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 (MPI) – Ngày 28/6/2016, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ và kết nối doanh nghiệp đã diễn ra Đối thoại chính sách đầu tư 2016 do Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Công ty TNHH KPMG tại Việt Nam phối hợp tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

1 (1).jpg

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Đối thoại.

 

Tham dự Đối thoại có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KPMG tại Việt Nam và Cam-pu-chia Warrick Cleine cùng sự tham dự của hơn 180 đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

 

Đối thoại cập nhật thông tin về tình hình kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2016, định hướng phát triển trong những năm tới với một không gian kinh tế mở, đồng thời thảo luận về chính sách đầu tư của Việt Nam, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh.

 

Trong phần đối thoại về chủ đề “Kinh tế Việt Nam 2016 và định hướng phát triển trong không gian kinh tế mở”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, trong nửa chặng đường năm 2016, Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa thật vững chắc, tốc độ tăng trưởng còn thấp hơn kỳ vọng. Để đạt được các mục tiêu đề ra, từ nay đến cuối năm đòi hỏi sự nỗ lực lớn của cả Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội. Thực hiện thành công Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ban hành ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 và Nghị quyết số 35/NQ-CP ban hành ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh cần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm gắn với những điều kiện, quy định cụ thể và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cần bảo đảm mục tiêu ngăn chặn, phát hiện và xử lý vi phạm, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật.

 

Bộ trưởng cho rằng, hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng sâu rộng, không gian kinh tế ngày càng được mở rộng, cơ hội và thách thức luôn đan xen. Để thành công, phải tận dụng được cơ hội, vượt qua thách thức, vì vậy cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam phải nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường hợp tác với nhau để nhân lên sức mạnh.

 

Qua đó, Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Đối thoại nhằm tạo ra một diễn đàn mở để đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành có thể cùng nhau thảo luận, đưa ra ý kiến và trao đổi thẳng thắn về các chính sách đầu tư, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và tiếp tục củng cố niềm tin kinh doanh của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Phát biểu tại Đối thoại, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới có những chuyển biến khó lường và kinh tế vĩ mô trong nước cũng xuất hiện một số vấn đề cần giải quyết, không thể xao nhãng việc thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP.

 

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc KPMG tại Việt Nam và Cam-pu-chia cho biết, các nỗ lực gần đây của Chính phủ và các cơ quan ban ngành trong việc cải thiện và nâng cao môi trường đầu tư đã bước đầu phát huy hiệu lực và giúp nâng cao tính cạnh tranh của Việt Nam cũng như cải thiện năng suất của nền kinh tế. Với sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế vĩ mô trong nước ổn định và đặc biệt là việc nâng tầm quan hệ cùng lúc với nhiều đối tác lớn trên thế giới cũng như trong khu vực bằng việc tham gia vào các Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam đang nâng cao sức cạnh tranh và ngày càng trở thành một điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Trong phiên đối thoại về chính sách đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung, lãnh đạo Tổng cục Thuế cùng các chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận về các văn bản hướng dẫn Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, quan điểm và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, các chính sách mới về thuế của Việt Nam… Thứ trưởng cho biết, Luật đầu tư đã bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước, đồng thời đơn giản hoá hồ sơ, trình tự, thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Luật cũng giảm danh sách các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện từ 386 xuống còn 267 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và lược bỏ nhiều điều kiện kinh doanh. Thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thành lập và hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng hơn. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tính công khai, minh bạch, đổi mới sáng tạo trong quá trình xây dựng và thực thi Luật.

 

Tại Đối thoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khảo sát mức độ hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam 2016 nhằm nắm bắt cảm nhận của nhà đầu tư về môi trường đầu tư tại Việt Nam và tìm hiểu về phương thức truyền thông và xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất. Thông tin từ khảo sát sẽ là cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan đưa ra các biện pháp nâng cao sự hấp dẫn của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài./.

 

Theo mpi.gov.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Tin mới nhất
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
277500

Trực tuyến : 20

Hôm nay : 686