Hôm nay, Thứ năm ngày 07/07/2022,

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh

Thứ ba, 04/04/2017
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tạo điều kiện và định hướng phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư, quyết liệt trong việc chỉ đạo các sở, ngành cắt giảm tối đa thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

Dây chuyền sản xuất sợi của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Lam Giang (KCN Phúc Sơn). Ảnh: Đức Lam

 

Cùng với đó, tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy hết tiềm năng và vai trò của mình, phát triển sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Công ty cổ phần nhựa quốc tế Ks VN (Khu công nghiệp Gián Khẩu) được thành lập năm 2007, trên diện tích hơn 1ha, với ngành nghề sản xuất túi nhựa các loại, xuất khẩu đi 26 nước châu Âu, châu Mỹ, châu A. Theo đại diện Công ty, được sự quan tâm của huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình về mặt bằng sản xuất, các thủ tục hành chính, từ 1 nhà máy ban đầu, hiện Công ty đã mở rộng lên 3 nhà máy, đầu tư xây dựng các khu nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền thiết bị hiện đại và hệ thống máy in với 100% mực phủ, có thể in đến 12 màu với các mẫu bao bì đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước châu Âu. Doanh thu mỗi năm đạt từ 170-200 tỷ đồng, ngoài đóng góp các khoản thuế cho Nhà nước, Công ty còn tạo việc làm cho trên 500 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Bùi Quang Hưng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, huyện Gia Viễn là một trong những địa phương đã và đang hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước vào đầu tư. Có được kết quả đó là do huyện đã hoạch định chương trình dài hơi trong phát triển kinh tế bằng việc phát huy lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên khoáng sản, du lịch… để đẩy mạnh thu hút đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh gắn với phát triển du lịch, dịch vụ. 

Ngoài tích cực huy động mọi nguồn lực để xây dựng, cải thiện điều kiện hạ tầng kỹ thuật, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp vào đầu tư, huyện cũng chỉ đạo nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng nhanh gọn, công khai, minh bạch, bãi bỏ các khâu, các thủ tục không cần thiết trong lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh. Cùng với đó, huyện chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho nhà đầu tư. 

Đặc biệt, huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp và đổi mới việc hỗ trợ doanh nghiệp trong đào tạo nghề cho người lao động, đa dạng hóa và mở rộng các hình thức hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực theo hướng gắn kết giữa cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp, đảm bảo cho người lao động có thể làm việc và có thu nhập tại các cơ sở sản xuất ngay sau khi được đào tạo… 

Kết quả, những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp và doanh thu sản xuất công nghiệp - TTCN trên địa bàn huyện Gia Viễn không ngừng phát triển và ngày càng lớn mạnh. 

Trên địa bàn huyện hiện có trên 200 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tập trung vào nhiều lĩnh vực; trong đó có trên 60 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, thương mại, gần 50 doanh nghiệp xây dựng và hơn 30 doanh nghiệp vận tải. 

Riêng Khu công nghiệp Gián Khẩu với diện tích hàng trăm ha, cơ bản lấp đầy với hàng chục doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các ngành nghề, tổng doanh thu năm 2016 đạt hơn 7 nghìn tỷ đồng, chiếm trên 30% tổng thu ngân sách của tỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nộp ngân sách Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, thu nhập, việc làm tại địa phương, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện và tỉnh.

Kể từ năm đầu tái lập tỉnh (1992), từ 285 doanh nghiệp, đến nay Ninh Bình đã có trên 4.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, tăng 16 lần so với tổng số vốn đăng ký gần 200 nghìn tỷ đồng, trong đó có trên 40 dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài), với tổng mức đầu tư đăng ký đạt hơn 1.000.000 USD. 

Trong đó doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm 48%; lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 12%; lĩnh vực dịch vụ, thương mại và lĩnh vực khác chiếm 40%. Mỗi năm cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp hơn 50% vào tổng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm nghìn lao động địa phương. 

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho doanh nghiệp và người lao động, cộng đồng doanh nghiệp cũng quan tâm và có những đóng góp quan trọng vào việc tham gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các chính sách xã hội khác trên địa bàn với số tiền ủng hộ mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. 

Các doanh nghiệp cũng đã trực tiếp, gián tiếp tài trợ và hưởng ứng tham gia các chương trình, sự kiện lớn của tỉnh, các phong trào, các cuộc vận động ủng hộ có tính toàn dân nhằm xây dựng, phát triển và giúp đỡ cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ninh Bình cũng đã triển khai nhiều giải pháp lấy doanh nghiệp làm trung tâm như: hỗ trợ doanh nghiệp; các hoạt động tuyên truyền, xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường; tăng cường đối thoại trực tiếp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện cho doanh nhân được tham gia đóng góp ý kiến vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. 

Cùng với đó hỗ trợ đội ngũ doanh nhân mở rộng quy mô, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, khuyến khích phát triển doanh nhân khu vực nông thôn, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Đồng thời thành lập và tạo điều kiện cho: Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp cựu chiến binh, câu lạc bộ nữ doanh nhân… được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tham gia học hỏi lẫn nhau cùng phát triển. Sau nhiều năm kêu gọi, thu hút đầu tư, đến nay, Ninh Bình luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, giai đoạn 2011-2015 đạt 11,7% (so với năm 2010, quy mô GDP đã gấp 2,1 lần). Nhiều năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Ninh Bình liên tục được xếp ở thứ bậc khá và tốt trong bảng xếp hạng của cả nước.

Với thông điệp “Ninh Bình hội nhập và phát triển bền vững”, thời gian tới, tỉnh Ninh Bình tiếp tục mời gọi và luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng, lợi thế và các giá trị vật chất, nhân văn của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử. 

Tiếp nối những đổi mới trong tư duy, hành động, cải cách thủ tục hành chính, tỉnh Ninh Bình luôn đồng hành và cam kết dành cho các nhà đầu tư những điều kiện thuận lợi, những cơ chế ưu đãi nhất để Ninh Bình thực sự là điểm đến thành công của các doanh nghiệp. 

Theo đó, tỉnh sẽ thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra đánh giá hiệu quả đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp. Lập kế hoạch phối hợp với các đơn vị đào tạo nghề, các doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn mở các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ lao động tại chỗ; đồng thời thực hiện đào tạo nghề sát với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. 

Về nguồn vốn đầu tư, tỉnh tiếp tục trích ngân sách hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng giao thông đấu nối vào các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh thu hút nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước; tăng cường huy động nguồn vốn trong nước thông qua các hình thức thu hút đầu tư trực tiếp, liên kết với các doanh nghiệp lớn trên cả nước. Tỉnh cũng sẽ tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách thuận lợi nhất…

Baoninhbinh.org.vn

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
80251

Trực tuyến : 1

Hôm nay : 140