Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ ba ngày 05/03/2024,

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình thực hiện “mục tiêu kép” đạt nhiều chỉ tiêu tăng trưởng

Thứ năm, 12/08/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 

Nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Bình (Ban Quản lý) tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước trong các lĩnh vực công tác: Quy hoạch, Xây dựng, Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Doanh nghiệp, Lao động….

Trong lĩnh vực quản lý đầu tư, Ban Quản lý thực hiện nghiêm túc để đảm bảo các dự án được triển khai đầu tư theo quy định pháp luật; giám sát chặt chẽ các hoạt động đầu tư trong KCN để có biện pháp xử lý kịp thời những dự án chậm tiến độ. Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được quan tâm đẩy mạnh. Ban đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2021; tham gia tiếp xúc, làm việc với một số nhà đầu tư vào các KCN; tham gia xây dựng, điều chỉnh các cơ chế chính sách đầu tư cho phù hợp với thực tế; Ban đã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng trong tỉnh hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư tạo điều kiện để triển khai thực hiện dự án.

Với những cố gắng trên, tính từ đầu năm đến nay Ban đã cấp mới GCNĐKĐT cho 01 dự án với tổng số VĐT đăng ký là 03 triệu USD; Cấp 04 lượt điều chỉnh GCNĐKĐT cho các dự án. Đến nay, tổng số dự án đầu tư còn hiệu lực là 119 dự án (02 dự án xây dựng CSHT KCN, 117 dự án đầu tư thứ cấp) với tổng vốn đăng ký 63.910 tỷ đồng. Trong đó có 30 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 590,44 triệu USD tương đương 12.691,5 tỷ đồng.

Hoạt động quản lý doanh nghiệp được quan tâm chú trọng, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 có diễn biến khó lường. Ban Quản lý đã tập trung triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đến các doanh nghiệp trong các KCN; kịp thời hướng dẫn, nắm bắt, báo cáo UBND tỉnh về diễn biến tình hình phòng, chống dịch Covid -19 tại các KCN. Hiện tại, 100% các doanh nghiệp trong các KCN đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh và các hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện thông điệp 5K; Các cơ sở trong các KCN đã đăng ký điểm kiểm dịch và thực hiện check in/check out thông qua quét mã QR code trên điện thoại thông minh; một số doanh nghiệp có khó khăn, lúng túng trong việc đăng ký mã QR đã được Ban hướng dẫn cụ thể. Các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN cũng đã thực hiện nghiêm túc việc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid tại nơi làm việc; ban hành Kế hoạch phòng chống Covid và xây dựng Phương án ứng phó với các tình huống phòng chống dịch Covid; triển khai thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm trên các phần mềm “kcnvietnam.vn” và “ninhbinh.atalink.com” theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và cập lên bản đồ an toàn Cobvid-19.

Mặt khác, Ban Quản lý đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư và doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư yên tâm ổn định sản xuất kinh doanh và triển khai dự án.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng với phương châm thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ, các doanh nghiệp trong các KCN vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, các sản phẩm chủ lực đều tăng so với cùng kỳ và vượt so với kịch bản tăng trưởng. Doanh thu lũy kế 06 tháng ước đạt 33.406 tỷ đồng, đạt 55,67% kế hoạch, dự kiến cả năm sẽ vượt mức kế hoạch (60.000 tỷ đồng); giá trị xuất khẩu 06 tháng ước đạt 655,4 triệu USD, đạt 40,9% kế hoạch, dự kiến cả năm đạt khoảng 95% kế hoạch năm (1.520/1.600 tỷ đồng) do tình hình dịch bệnh nhiều nơi trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn; thu ngân sách 6 tháng đầu năm trong các KCN ước đạt 8.359 tỷ đồng, đạt 92,8% kế hoạch, dự kiến cả năm sẽ vượt mức kế hoạch đề ra (trên 9.000 tỷ đồng); chỉ tiêu giải quyết việc làm mới đến thời điểm hiện tại số lao động trong các KCN đã tăng gần 3.000 lao động so với cùng kỳ năm 2020, như vậy dự kiến trong năm 2021 sẽ giải quyết được việc làm mới cho trên 3.500 lao động.

 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN

 

Trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng, Ban Quản lý tiếp tục đẩy mạnh triển khai cấp giấy phép xây dựng cho 4 lượt dự án, xác nhận khởi công cho 2 nhà đầu tư, thẩm định thiết kế cơ sở cho 2 lượt dự án. Công tác quản lý nhà nước về hoạt động cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng được quản lý chặt chẽ, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Thủ tục cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng được rút gọn từ 30 ngày xuống còn 20 ngày.

Công tác bảo vệ môi trường, Ban quản lý đã kiểm tra các công trình xử lý chất thải đã hoàn thành để vận hành thử nghiệm: 01 dự án. Thông báo kết quả kiểm tra việc vận hành thử nghiệp các công trình xử lý chất thải: 02 dự án. Kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình BVMT để đưa vào vận hành chính thức: 01 dự án. Tham gia Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Điệp II” tại xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình do Tổng cục Môi trường chủ trì.

Về cải cách thủ tục hành chính: Ban Quản lý các khu công nghiệp đã ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2021; tích cực chủ động trong việc rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, công bố công khai các thủ tục hành chính trên trang thông tin điện tử của Ban và Cổng dịch vụ công của tỉnh; Ban đã trình UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính mới ban hành sửa đổi gồm 21 thủ tục thuộc lĩnh vực đầu tư; 01 lĩnh vực lao động, giảm 05 thủ tục so với Bộ thủ tục hành chính cũ. Ngay khi có Quyết định công bố của UBND tỉnh Ban sẽ công khai đầy đủ, đúng quy định 37 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban (dự kiến triển khai 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 18 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4). Thường xuyên rà soát, điều chỉnh, đồng thời giải quyết thủ tục hành chính theo các Quy trình thuộc Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của Ban đảm bảo đúng pháp luật, nhanh chóng, hiệu quả. Từ 01/01/2021 đến 15/6/2021 Ban đã tiếp nhận và giải quyết 141/141 hồ sơ tiếp nhận, thu 87,38 triệu đồng tiền lệ phí dịch vụ, tất cả thủ tục hành chính đều giải quyết đúng hẹn, trước hạn, không có hồ sơ chậm muộn.

Cùng với đó, công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn trong các KCN. Do vậy đã không để xảy ra hiện tượng cháy nổ, trộm cắp, mất an ninh trật tự, ngộ độc thực phẩm… trong các KCN.

Các hoạt động khác như: công tác đoàn thể, kê khai tài sản, phòng chống tham nhũng... được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình và đúng thời hạn quy định.

Với những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021 Ban tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp tại các kế hoạch về phát triển các khu công nghiệp năm 2021, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao, chỉ đạo các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc hoàn thành các chỉ tiêu mà kế hoạch đã đề ra theo từng lĩnh vực chuyên môn được giao, thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

 

                                                                                                                                                                                         Phạm Hương - Văn phòng

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
225116

Trực tuyến : 7

Hôm nay : 535