Thứ năm ngày 30/05/2024,

Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn huyện Yên Khánh

Thứ năm, 24/08/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 22/8/2023, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp và tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế chủ trì cùng với các đơn vị: LĐLĐ tỉnh, Sở Công thương, UBND huyện Yên Khánh, tiến hành kiểm tra tại một số doanh nghiệp có hoạt động bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn (gọi chung là cơ sở) trên địa bàn huyện Yên Khánh.

Đoàn đã kiểm tra tại 2 doanh nghiệp trong KCN Khánh Phú (huyện Yên Khánh) có tổ chức bữa ăn tập thể, gồm Công ty TNHH Jeil Kovi Vina do Công ty TNHH Green Pearl Việt Nam cung cấp suất ăn sẵn, phục vụ bữa ăn ca cho 230-250 lao động và Công ty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình, do Công ty TNHH thương mại và phát triển Phúc Long và Công ty TNHH Thủy Nết là 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn với gần 1.000 suất ăn/lượt, đơn giá mỗi suất ăn từ 15.000đ đến 22.000đ.

 

Đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH thương mại và phát triển Phúc Long, nơi cung cấp suất ăn sẵn cho người lao động Công ty TNHH may Nien Hsing Ninh Bình, KCN Khánh Phú (Ảnh: nguồn Báo Ninh Bình)

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở việc chấp hành các quy định của Nhà nước về ATTP, bao gồm: Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Quyết định thành lập bếp ăn tập thể hoặc giấy tờ tương tự, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải có Giấy), Giấy chứng nhận sức khỏe, Giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở đối với người trực tiếp chế biến thực phẩm và phục vụ ăn uống... Đồng thời kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; thực hành vệ sinh cá nhân của nhân viên trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống. Quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn tại cơ sở và ghi chép các loại sổ sách theo quy định. Nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm, nguồn nước sử dụng để chế biến thực phẩm.

 

Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Jeil Kovi Vina và Công ty TNHH Green Pearl Việt Nam, KCN Khánh Phú (Ảnh: nguồn Báo Ninh Bình)

Qua kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp, Đoàn kiểm tra đánh giá, các doanh nghiệp có đầy đủ các giấy tờ thủ tục pháp lý về ATTP theo quy định; có đủ các điều kiện ATTP đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người. Thực phẩm có hợp đồng đối với nhà cung cấp (lưu trữ đầy đủ hồ sơ pháp lý; hóa đơn, phiếu giao nhận thực phẩm hàng ngày). Thực phẩm bao gói sẵn có tem nhãn đầy đủ, còn hạn sử dụng. Thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định...

 

           

Ảnh: Mẫu thức ăn lưu giữ

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế từ đó kiến nghị doanh nghiệp và cơ sở cung cấp suất ăn sẵn khắc phục, cụ thể như: Các doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hoạt động chế biến suất ăn của công ty chế biến suất ăn sẵn. Các cơ sở chế biến suất ăn sẵn cần chú ý hơn đến công tác vệ sinh, thực hiện cải tạo đối với tường nhà khu bếp, khu sơ chế, nền nhà khu vực rửa tay; ký hợp đồng đầy đủ với các nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, đủ các điều kiện hồ sơ pháp lý về ATTP...

Cuối buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã cùng ăn cơm ca với công nhân tại nhà ăn Công ty TNHH May Nien Hsing Ninh Bình. Với xuất cơm 15.000 đồng (bao gồm cả chi phí nhân công, điện nước…) tương đối đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo được việc tái tạo sức lao động cho công nhân. Mặc dù vậy, Đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị, lãnh đạo Công ty đề xuất với chủ doanh nghiệp tăng giá trị bữa ăn lên cho người lao động, đảm bảo mặt bằng chung với các doanh nghiệp trong KCN và bằng mức tối thiểu (22.000 đồng/suất bao gồm VAT) như khuyến cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 

      

Ảnh: Suất cơm 15.000VNĐ

Thông qua công tác kiểm tra đã phát hiện và yêu cầu khắc phục những tồn tại, hạn chế của bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSTP. Đồng thời, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATVSTP, nâng cao nhận thức và ý thức của đại diện doanh nghiệp, người lao động góp phần bảo đảm ATVSTP, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động./.

                                                                                                                                                                                                 Phương Thảo - Phòng Kế hoạch

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Tin mới nhất
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
320345

Trực tuyến : 6

Hôm nay : 626