Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình
Thứ ba ngày 05/03/2024,

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI CÁC DOANH NGHIỆP TRONG CÁC KCN

Thứ ba, 11/01/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều ổ dịch, số ca nhiễm tại cộng đồng tăng nhanh, dịch bệnh đã xâm nhập vào trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các điểm tập trung đông người... Dự đoán trong những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết và quan trọng.

Qua thực tế kiểm tra, giám sát, công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, hạn chế như:

Nhận thức của một số chủ doanh nghiệp cũng như người lao động trong các doanh nghiệp về dịch Covid-19 còn nhiều hạn chế, tâm lý còn chủ quan, lơ là; cụ thể như: việc thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ An toàn phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp chưa thực hiện đúng theo hướng dẫn; xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và Phương án xử trí khi có trường hợp nghi mắc/mắc Covid-19 trong doanh nghiệp chưa có phương án cụ thể, chi tiết; Việc thực hiện 5K chưa đảm bảo đúng quy định; việc khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như khu kí túc xá, phương tiện vận chuyển chưa đảm bảo tần xuất; nhà ăn chưa bố trí vách ngăn...

Việc quét mã QR checkin/checkout bằng điện thoại thông minh khó áp dụng tại một số Công ty do Công ty không cho phép người lao động sử dụng điện thoại trong khuôn viên nhà máy hoặc điều kiện làm việc không thể sử dụng điện thoại thông minh …

Việc huy động nguồn lực xã hội cho công tác chống dịch cũng gặp nhiều khó khăn do có nhiều cuộc vận động cùng diễn ra, bên cạnh đó do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều công ty phải cắt giảm nhân lực hoặc cho nghỉ luân phiên nên lương của công nhân giảm nhiều so với trước đây dẫn đến việc ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh còn hạn chế.

Từ những khó khăn, hạn chế trên đây Ban Quản lý các KCN đã đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp trong KCN trong tình hình mới, cụ thể như sau:

Trong công tác chỉ đạo, điều hành:

- Tích cực chủ động triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; hướng dẫn của ngành y tế và các ngành, địa phương có liên quan tới các doanh nghiệp; Triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp cụ thể phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc phương án thích ng linh hot an toàn sn xut kinh doanh trong điu kin dch Covid-19

- Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Sử dụng các phần mềm: Tờ khai y tế, PC-Covid, Sổ y tế điện tử…; Thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tới từng phân xưởng/khu vực sản xuất..., đánh giá tối thiểu 1 tuần/lần; cập nhật mức độ an toàn Covid-19 các khu vực lên trang antoancovid.vn; thực hiện kiểm soát người ra, vào doanh nghiệp hằng ngày thông qua mã QR.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền

- Tập trung tuyên truyền vận động, để người lao động nâng cao nhận thức, sẵn sàng cho tâm thế có thể có ca F0 và dịch ở quanh ta; nâng cao ý thức tự giác, tự bảo vệ trước các tình huống của dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; nhận thức rõ việc tiêm đủ vaccin nhưng nếu phòng, chống dịch không tốt, người lao động vẫn có thể bị nhiễm và lây lan cho người khác.

- Tập trung tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong doanh nghiệp.

- Thường xuyên cập, nhật nắm bắt diễn biến tình hình dịch để cung cấp thông tin kịp thời cho doanh nghiệp trong KCN.

Trong công tác phối hợp, kiểm tra, giám sát:

- Phối hợp với các cấp, các ngành và đơn vị liên quan trong việc lấy mẫu xét nghiệm, ổn định tình hình, phân loại đối tượng tại các doanh nghiệp có trường hợp nghi có ca bệnh trong doanh nghiệp.

- Thường xuyên phối hợp với các Sở, Ban, Ngành tổ chức giám sát, kiểm tra, hậu kiểm công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, nhất là các địa điểm giao nhận hàng hóa trong các khu công nghiệp theo quy định.

- Định kỳ hàng tuần, hàng tháng cập nhật số liệu về lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh và lao động ở các vùng có yếu tố dịch tễ phức tạp trên địa bàn tỉnh, tăng cường rà soát, xét nghiệm tầm soát đảm bảo phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc.

 

Ảnh: Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty CP Vissai Ninh Bình

Trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất:

- Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên các lĩnh vực đặc biệt là trong công tác trung chuyển hàng hóa để đảm bảo không bị đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu.

- Tạo điều kiện để các chuyên gia, lao động nước ngoài của các doanh nghiệp được nhập cảnh vào Việt Nam.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai tổ chức sản xuất, khôi phục chuỗi cung ứng xuất khẩu để khai thác cơ hội thị trường xuất khẩu thời gian tới.

- Tuyên truyền, phối hợp, đôn tốc các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cả trong và ngoài nước trên môi trường trực tuyến và dựa trên những nền tảng mới để thúc đẩy xuất khẩu.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính. Giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công của tỉnh.

- Hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.

Sản xuất an toàn, thích ứng linh hoạt, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả là phương châm sống còn của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, tất cả các giải pháp chỉ thực sự có hiệu quả khi mỗi chủ doanh nghiệp, mỗi người lao động nâng cao nhận thức và ý thức tự bảo vệ mình. Ban Quản lý các KCN sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai sâu rộng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cùng chung sức, đồng lòng vượt qua đại dịch để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022./.

 

                                                                                                       Người viết

                                                                                                   Dương Thị Phương Thảo

Nhận xét của bạn đọc

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin

Bài viết khác
Liên kết Website
Khảo sát ý kiến

Theo bạn, Môi trường đầu tư của Ninh Bình như thế nào?

Văn bản điện tử
Một cửa điện tử
Thống kê truy cập
225111

Trực tuyến : 16

Hôm nay : 530